Sinh con thứ ba, lao động nữ có được nghỉ thai sản 7 tháng?

Quy định lao động nữ được nghỉ 7 tháng thai sản khi sinh con thứ hai là chính sách ưu việt, khuyến khích của Đảng, Nhà nước để duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số. Vậy, quy định này có áp dụng với trường hợp sinh con thứ ba hay không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

Liên quan đến vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, chính sách khuyến sinh dành cho lao động nữ được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 14 của Luật Dân số. Trường hợp sinh con thứ hai, thời gian nghỉ thai sản đối với lao động nữ là 7 tháng; lao động nam là 10 ngày làm việc khi vợ sinh con.

Khoản 1 Điều 29 Luật này cũng quy định lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng; trường hợp sinh con thứ hai, lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 7 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Chính sách trên của Luật Dân số được Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tại Nghị định số 168/2026/NĐ-CP, trong đó điều kiện hưởng chế độ nghỉ thai sản khi sinh con thứ hai được quy định chi tiết tại khoản 1 Điều 2. Cụ thể, lao động nữ sinh con thứ hai được hưởng chế độ nghỉ thai sản 7 tháng khi sinh con thứ hai mà tại thời điểm sinh có một con đẻ còn sống.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết trường hợp lao động sinh con thứ ba (con thứ nhất và con thứ hai còn sống) thì không thuộc đối tượng được hưởng chế độ nghỉ thai sản 7 tháng.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, quy định lao động nữ được nghỉ 7 tháng thai sản khi sinh con thứ hai là chính sách ưu việt, khuyến khích của Đảng, Nhà nước để duy trì mức sinh thay thế (mức sinh tính bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 2,1), giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số.

NGỌC ANH
Tạp chí Luật sư Việt Nam